Bài viết vào

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Khái niệm thực phẩm hữu cơ đang bắt đầu xuất hiện khá phổ biến gần đây như rau hữu cơ, thịt hữu cơ, dầu ăn hữu cơ… và có giá nhỉnh hơn thực phẩm thông thường. Vậy thực phẩm hữu cơ là gì ? tại sao các chuyên gia lại thường khuyên chúng ta nên sử dụng thực phẩm hữu cơ hàng ngày để bảo vệ và tăng cường sức khỏe ? thực phẩm hữu cơ có gì hơn so với thực phẩm thông thường ?

Định nghĩa thực phẩm hữu cơ một cách đầy đủ là: “Thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn nhất định. Đối với cây trồng, hữu cơ có nghĩa là quá trình canh tác tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón nhân tạo, chất thải của con người hoặc bùn thải. Ngoài ra, cây trồng hữu cơ cũng không qua quá trình xử lý ion hóa bức xạ và không chứa phụ gia thực phẩm. Đối với động vật, hữu cơ có nghĩa là quá trình nuôi không sử dụng thuốc kháng sinh và hoóc môn tăng trưởng. Đối với hầu hết mọi quốc gia, các sản phẩm hữu cơ buộc phải tuân thủ quy định không sử dụng giống biến đổi gien”.

Thực phẩm hữu cơ bán trên thị trường đều có giá cao hơn thực phẩm thông thường do có quy trình sản xuất nghiêm ngặt và chi phí tốn kém hơn, vậy lý do nào để thực phẩm hữu cơ có thể cạnh tranh được với thực phẩm thông thường, tại sao người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra số tiền nhiều hơn để mua loại thực phẩm hữu cơ này ? Có 2 lý do lớn để chọn thực phẩm hữu cơ, đó là:

Lý do thứ nhất là thực phẩm hữu cơ có hương vị thơm ngon và an toàn hơn. Các loại thực phẩm hữu cơ phát triển theo những tiêu chuẩn cơ bản, một số tiêu chuẩn đó giữ cho đất trồng sạch, không chứa phân bón tổng hợp và được củng cố dưỡng chất một cách tự nhiên. Đất sạch và tốt sẽ cung cấp cho chúng ta những thực phẩm ngon và lành mạnh nhất.

quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ
Thực phẩm hữu cơ phải được canh tác đáp ứng theo tiêu chuẩn không hóa chất, không thuốc trừ sâu…

Lý do thứ hai là các thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn các thực phẩm phi hữu cơ. Đất sạch và giàu dinh dưỡng trong nông nghiệp hữu cơ cung cấp cho cây trồng nhiều chất dinh dưỡng hơn, những chất dinh dưỡng đó được cây trồng chuyển hóa thành những dưỡng chất có lợi cho chúng ta. Các nghiên cứu đã và đang cho thấy thực phẩm hữu cơ giàu vitamin C và sắt hơn so với thực phẩm phi hữu cơ.

Dầu ăn hướng dương hữu cơ sloboda
Thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng và các vitamin cũng như khoáng chất

Một trong những nghiên cứu lớn nhất về thực phẩm hữu cơ đã phát hiện ra rằng loại thực phẩm này có nhiều dinh dưỡng hơn các sản phẩm thông thường và tác dụng này có thể giúp tăng tuổi thọ cho người dùng. Nghiên cứu đã cho thấy trái cây hữu cơ chứa lượng chất chống ôxy hóa nhiều hơn trái cây phi hữu cơ đến 40%, dầu ăn hữu cơ chứa lượng vitamin E và omega 9 cao gấp 2 lần dầu thông thường. Các chuyên gia tin rằng các chất chống ôxy hóa trong trái cây có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư, ngoài ra thực phẩm hữu cơ cũng có hàm lượng các khoáng chất như sắt, kẽm… cao hơn.

Các loại thực phẩm hữu cơ không chứa thuốc trừ sâu, trong khi hầu như tất cả các loại rau và trái cây phi hữu cơ đều có chứa ít nhất một loại thuốc trừ sâu trong suốt quá trình canh tác (từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch). Rõ ràng, điều này cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm hữu cơ sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Đó cũng là một trong những lý do lớn thuyết phục nhiều người chuyển sang sử dụng thực phẩm hữu cơ.

Dầu ăn hướng dương Slobda Organic, thương hiệu dầu ăn số 1 tại Nga là một trong những thực phẩm hữu cơ có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, hiện đại từ nguyên liệu đầu vào cho tới quá trình chiết xuất, tinh chế. Dầu ăn hướng dương hữu cơ Sloboda có chứa hàm lượng vitamin E, omega 9 và lượng chất dinh dưỡng gấp nhiều lần các loại dầu ăn thông thường nên là lựa chọn hàng đầu cho việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe trong mỗi gia đình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *